Cầu phong lito là gì? Công dụng của nó ra sao?

Cầu phong li tô là bộ phận quan trọng và không thể thiếu giúp cho mái nhà được vững chãi. Vậy cầu phong li tô là gì? Tác dụng như thế nào? Để cung cấp câu trả lời chính xác các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp các câu hỏi trên trong bài viết sau. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này trong lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi mời bạn tham khảo để có thêm kiến thức khi xây dựng nhà.

Cầu phong lito là gì ?

Mái nhà dốc có hai kết cấu chính đó là phần đỡ tấm lợp và lớp lợp. Phần đỡ tấm lợp là bộ phận chịu lực và nâng đỡ toàn bộ mái nhà. Phần này còn được gọi là sườn mái hay khung kèo mái. Sườn mái gồm tường thu hồi, vì kèo, hệ thống giằng vì kèo và xà gồ.

Riêng phần lớp lợp có các bộ phận như cầu phong, li tô và các vật liệu khác như: ngói, tole,…theo yêu cầu thiết kế biệt thự và nhà của gia chủ.

Cầu phong là gì ? Tác dụng của cầu phong

Cầu phong hiểu một cách đơn giản thì nó là một bộ phận cấu thành nên phần lớp lợp bên trên mái nhà. Thực tế cầu phong là những thanh gỗ có tiết diện tối thiểu là 4 x 6cm hình vuông hoặc hình chữ nhật. Khi xây dựng mái nhà cầu phong sẽ được đặt vuông góc với xà gồ và được cố định bằng đinh.

Cầu phong là bộ phận không thể thiếu khi xây dựng nhà mái ngói truyền thống. Ngày nay cầu phong được làm từ thép siêu cứng vừa bền vừa bảo vệ nguồn gỗ tự nhiên. So với gỗ tự nhiên thì cầu phong bằng thép bền, chống chịu thời tiết, mối mọt tốt và rẻ hơn. Cầu phong bằng thép có trọng lượng nhẹ nên giảm áp lực lên phần khung mái.

Sơ đồ minh họa xà gồ, cầu phong và li tô

Sơ đồ minh họa xà gồ, cầu phong và li tô

Lito là gì? Tác dụng ra sao?

Lito hay còn gọi là Lito thực chất là các thanh gỗ hoặc kim loại được đóng vuông góc với cầu phong, song song với xà gồ. So về kích thước thì li tô nhỏ hơn cầu phong, xà gồ. Tùy kích thước của vật liệu lợp mái mà khoảng cách giữa hai li tô sẽ khác nhau.

Đối với nhà mái ngói truyền thống thì li tô được làm từ gỗ xẻ có kích cỡ là 3x3cm. Nếu tài chính eo hẹp gia chủ có thể sử dụng nan tre chẻ vót đều với bản rộng khoảng 3cm. Hiện nay li tô gỗ dần được thay thế bằng sắt thép, kim loại.

Trong đó li tô bằng sắt được dùng phổ biến nhất vì khả năng chịu lực cao, không bị mối mọt so với gỗ tự nhiên. Li tô sắt có bản rộng khoảng 2cm. Li tô được cố định với cầu phong bằng đinh vít hết sức chắn chắn. Li tô sắt được sơn tĩnh điện chống gỉ, chống ăn mòn, chống cháy, chống bắt lửa tốt hơn hẳn gỗ tự nhiên.

Khoảng cách cầu phong, li tô với xà gồ trong thi công mái nhà

Khi thi công mái nhà nhiều người lo lắng làm sao để tính được khoảng cách giữa cầu phong, li tô với xà gồ chuẩn xác. Khoảng cách này vừa đáp ứng nhu cầu kỹ thuật vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí nhất. Sau đây là một vài gợi ý từ các chuyên gia giúp bạn giải quyết tốt vấn đề này.

Khoảng cách của xà gồ, cầu phong trong kết cấu khung kèo thép hai lớp

Khung kèo thép hai lớp phù hợp với mái sàn bê tông hoặc đóng trần. Đơn vị thi công sẽ sử dụng kèo chữ A và li tô để tạo nên sườn mái. Khung kèo được cố định vào dầm bê tông bằng nhiều pad liên kết cùng bu lông nở. Khung kèo chuẩn có kích thước là M100x100mm. Li tô tiêu chuẩn là TS40.48. Khoảng cách giữa li tô và khung kèo tối ưu nhất là 1,2m. Li tô được cố định vào kèo bằng vít tự khoan. Tùy loại ngói gia chủ lợp mà xác định khoảng cách giữa các li tô.

Kết cấu khung kèo thép hai lớp lợp ngói

Kết cấu khung kèo thép hai lớp lợp ngói

Khoảng cách cầu phong, xà gồ cho kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Khung mái được làm từ các thanh TC75.75, TC100.75 ốp đôi và TS40.48; Các thanh được liên kết với nhau bởi vít tự khoan ở cường độ cao. Xà gồ là các thanh TC100.75. Chúng sẽ được gắn kết với dầm bê tông bằng pad và bu lông; kích thước xà gồ chuẩn là  M100 x 100mm hoặc M120 x 120mm, các thanh xà gồ cách nhau một khoảng 0,8 – 0,9m.

Cầu phong được cố định vào xà gồ bằng pad liên kết với vít tự khoan; Cầu phong cách mái ngôi một khoảng từ 1,1 đến 1,3m. Lito được dùng là loại TS40.48 đáp ứng nhu cầu kỹ thuật với khoảng cách 33 – 36cm. Trong thiết kế nhà ống thường sẽ có kết cấu khung giàn thép ba lớp ngói như thế này.

Kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Khoảng cách cầu phong, xà gồ cho kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngói

Với mái bê tông thì đơn vị thi công thường dùng thanh TC40.75 làm cầu phong; Tất cả được định xuôi theo mái nhà. Thợ thi công sẽ liên kết cầu phong với dầm bê tông bằng pad liên kết và bu lông nở. Các thanh cầu phong cách nhau một khoảng tù 1,1 đến 1,2m.

Kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngói

Kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngói

Thanh Li tô TS40.48 được đặt theo chiều dài của mái nhà và cố định với các thanh cầu phong TC40.75 bằng ốc vít chuyên dụng. Tùy theo quy cách của ngói lợp mà xác định khoảng cách giữa các thanh li tô.

Trên đây các chuyên gia của chúng tôi vừa trình bày cầu phong li tô là gì? Công dụng ra sao? thi công như thế nào? Mong rằng qua bài viết mọi người sẽ hiểu và nắm vững kỹ thuật này trong thiết kế, thi công nhà. Hãy nhanh chóng liên hệ báo giá xây nhà trọn gói của Bisonsjsc để được tư vấn chi tiết nhất.

You are Subscribed!
Your subscriptions means a lot to us.
Don't miss out on the latest Industry news
You are Subscribed!