Kinh nghiệm xây giếng trời đẹp, hợp phong thuỷ gia chủ nhất định phải biết!

Có thể nói nhà ống, nhà phố là loại hình kiến trúc rất phổ biến nhất nước ta. Tuy nhiên, vì quá dài nên nhược điểm thường thấy của nhà phố này là thiếu ánh sáng tự nhiên, không gian dễ bị tối và ngột ngạt, thông gió tự nhiên không tốt dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống. Giếng trời sinh ra để giải quyết vấn đề này, tạo nên một không gian sống thông thoáng, sáng sủa và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

VẬY GIẾNG TRỜI LÀ GÌ?
Giếng trời là khoảng không gian có chức năng hứng ánh sáng, gió tự nhiên và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài ngôi nhà.

DIỆN TÍCH GIẾNG TRỜI BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Diện tích giếng trời quá lớn hoặc quá nhỏ so với tổng diện tích sàn đều gây sự mất cân đối cho ngôi nhà: Diện tích giếng trời quá nhỏ sẽ không đảm bảo chức năng lấy sáng và thông gió, còn nếu quá lớn sẽ quá nhiều ánh sáng, phản tác dụng và gây lãng phí không cần thiết.

Vậy nên, diện tích giếng trời chỉ nên vào khoảng dưới 5% so với diện tích sàn đối với nhà có nhiều cửa sổ và dưới 15% đối với nhà có ít cửa sổ.

 VỊ TRÍ GIẾNG TRỜI NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?
Xét cả về mặt thẩm mỹ, phong thủy và hiệu quả lấy sáng, gió tự nhiên thì giếng trời thường được đặt ở khoảng giữa nhà. Vị trí trung tâm đó làm cho giếng trời kích thích thị giác người nhìn và dễ được đầu tư, chăm chút cây xanh, tiểu cảnh để cho đẹp. Đồng thời làm cho cả không gian lớn liền kề như phòng sinh hoạt chung, bếp… sáng sủa, thông thoáng hơn.

 CHE GIẾNG TRỜI NHƯ THẾ NÀO?
Để đáp ứng được tất cả những mục đích của giếng trời là thông gió và thiếu sáng, song vẫn đảm bảo sự đa dạng trong chọn lựa. Các nhà thiết kế đã cấu tạo đỉnh giếng trời từ những loại nguyên vật liệu khác nhau như Tôn, Kính, Nguyên liệu tổng hợp… mỗi loại nguyên vật liệu đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Gia đình nên nghiên cứu kỹ trước khi chọn lựa.

 NHƯỢC ĐIỂM CỦA GIẾNG TRỜI VÀ CÁCH KHÁC PHỤC

1. KHUYẾCH ĐẠI ÂM THANH: Đây là nhược điểm dễ thấy nhất của giếng trời, âm thanh bị vang giữa các tầng làm cho hoạt động của các thành viên trong gia đình không được thoải mái, mất sự riêng tư.
Cách khắc phục:
– Tăng độ dày của tường để tiêu âm bằng cách ốp đá tự nhiên, ốp gạch, sơn gai,..
– Thiết kế tiểu cảnh, trồng những loại cây xanh, cây leo tường cũng là biện pháp cách âm hiệu quả

2. KHÓTHOÁT NƯỚC: Giếng trời có thiết kế đặc biệt với phần đỉnh giếng nằm ở vị trí cao nhất của ngôi nhà. Đây chính là nơi đầu tiên hứng chịu mọi sự thay đổi của thời tiết. Chính vì thế, nếu phần đáy giếng không được xây dựng một cách hợp lý, thì ngôi nhà của bạn sẽ phải đối mặt với “thảm họa” vào mỗi mùa mưa lũ,…
Cách khắc phục:

Nghiên cứu kỹ hệ thống thoát nước, đáy giếng phải đủ rộng, khu vực xung quanh giếng trời ở các tầng nên có hệ thống che chắn như tường, ngách cửa hợp lý để nước mưa rơi xuống sàn không bị bắn vào những không gian xung quanh, ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.

3. GIẢM TUỔI THỌ CÁC ĐỒ VẬT TRONG NHÀ: Vào mùa hè, lượng ánh sáng nóng mà giếng trời đón vào nhà là vô cùng lớn. Kéo theo đó chính là sự giảm tuổi thọ của các đồ vật trong gia đình bạn.
Cách khắc phục:
– Thiết kế và sử dụng chất liệu tốt để phần che đỉnh giếng, hạn chế ánh nắng gắt, có hại,..
– Không tích trữ quá nhiều vật dụng trong nhà. Chỉ nên mua đồ với số lượng cần thiết.

4. THIẾU AN TOÀN: Giếng trời là khoảng không gian hoàn toàn mở. Vì vậy, nếu ở những khu vực giáp ranh với giếng không được trang bị vách ngăn bảo vệ thì sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho chính những người chủ của ngôi nhà.
Cách khắc phục: Thiết kế lan can, vách ngăn, hàng rào bảo vệ tại những khu vực cần thiết.

XEM THÊM MỘT SỐ HÌNH ẢNH GIẾNG TRỜI ĐẸP

You are Subscribed!
Your subscriptions means a lot to us.
Don't miss out on the latest Industry news
You are Subscribed!