Móng băng là gì? Quy trình thi công móng băng tiêu chuẩn

Khi tiến hành thiết kế nhà và xây dựng các công trình nhà ở, vấn đề kiên cố, bền đẹp luôn là điều mà chủ nhà quan tâm. Trong đó, việc lựa chọn móng băng phù hợp với quy mô công trình hay địa hình là bước rất quan trọng. Vậy móng băng là gì? Cách xây dựng móng băng như thế nào là đạt chuẩn? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu khái niệm móng băng là gì

Móng băng hay còn gọi là móng nhà được thiết kế với hình dạng một dải dài. Nó có thể độc lập hoặc được đặt giao nhau theo hình chữ thập cùng các móc nối. Tùy thuộc vào các diện tích công trình khác nhau và điều kiện địa hình như độ cứng, độ lún của nền đất mà chủ thầu quyết định lựa chọn loại móng băng phù hợp. Đây là điều rất quan trọng giúp đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho công trình.

Móng băng được xây dựng trên các hố đào trần, sau đó tiến hành lấp đất lại. Chiều sâu chôn móng tiêu chuẩn thuộc khoảng dưới 2m đến 2,5m và chiều rộng phải trên 1,5m.

Bản vẽ minh họa móng băng

Bản vẽ minh họa móng băng

Cấu tạo cơ bản của móng băng

Kết cấu móng băng cơ bản gồm có: lớp bê tông để lót móng; bản móng chạy kéo dài liên kết móng thành một khối, dầm móng. Cụ thể các thông số là:

  • Lớp bê tông lót yêu cầu độ dày khoảng 100mm.
  • Kích thước bản móng thông thường: (900 – 1200)x350 (mm).
  • Kích thước dầm móng thông thường: 300x(500 – 800) (mm).
  • Thép bản móng thông thường: Φ12a150.
  • Thép dầm móng thông thường: thép dọc 6Φ(18 – 22), thép đai Φ8a150.

 

Một số kết cấu móng băng cơ bản

Một số kết cấu móng băng cơ bản

Đây là những số liệu kích thước cơ bản và phổ biến nhất của móng băng. Tùy thuộc vào những công trình khác nhau mà các thông số trên có sự thay đổi phù hợp, đảm bảo độ an toàn cao nhất trong khi thi công.

Hướng dẫn quy trình xây dựng móng băng

Quy trình thi công móng băng theo tiêu chuẩn với độ chính xác và an toàn tuyệt đối được thực hiện lần lượt như sau:

Giải phóng mặt bằng và chuẩn bị nguyên vật liệu

Đây là công đoạn đầu tiên và rất quan trọng trong việc thi công móng băng. Mặt bằng cần được dọn dẹp gọn gàng, xác định rõ vị trí cần đóng cọc và vị trí cần tạo móng băng.

Nguyên vật: xi măng, thép, cát, đá … Tùy theo thiết kế móng băng để chuẩn bị số lượng mỗi loại phù hợp.

Tiến hành san lấp mặt bằng

Công tác san lấp mặt bằng nhanh hay chậm tùy thuộc vào diện tích khi đất. Vì mặt bằng đất mỗi nơi có địa hình cao thấp khác nhau.

Các công nhân sẽ tiến hành san đất ở vị trí cao lấp vào các vị trí thấp, trũng theo thiết kế bản vẽ tiêu chuẩn.

Bố trí thép móng băng

Việc bố trí, gia công thép móng băng cần phải tuân thủ theo thiết kế bản vẽ đã lên kế hoạch từ trước. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này cần lưu ý:

  • Kiểm tra chất lượng thép kỹ lưỡng (bao gồm chủng loại, độ dẻo dai).
  • Trước khi tiến hành lắp dựng cần phải làm sạch bề mặt thép, không để bám bẩn hay gỉ sét.
  • Cốt thép cần được lắp đặt đúng vị trí, số lượng và tuân theo quy cách theo thiết kế của từng khung kết cấu.
Chuẩn bị kỹ lưỡng cốt thép

Chuẩn bị kỹ lưỡng cốt thép

Lắp ráp cốp pha

Công đoạn này được đánh giá với mức độ quan trọng cao. Bởi nó ảnh hưởng đến mức độ bền chắc của công trình. Trong giai đoạn này, các công nhân cần phải đề cao sự tỉ mỉ, cẩn thận trong quá trình lắp đặt cốt pha.

Bên cạnh đó, các thanh gỗ chống, tấm gỗ cốp pha phải được cố định chắc chắn. Điều này giúp hạn chế tình trạng xê dịch trong quá trình đổ bê tông.

Ghép cốt pha móng

Ghép cốt pha móng

Đổ bê tông móng băng

Đây là công đoạn cuối cùng quyết định đến hiệu quả của quá trình thi công móng băng. Bê tông phải đạt chuẩn chất lượng, cụ thể là không để lẫn các tạp chất và phải được nhào trộn đúng tỷ lệ, quy cách.

Theo nguyên tắc kỹ thuật, công nhân cần đổ bê tông từ xa đến gần. Khi thi công cần chú ý không đứng lên thành cốt pha. Nếu cần thì hãy bắc sằn gỗ đứng lên để đảm bảo an toàn.

Tiến hành đổ bê tông móng băng

Tiến hành đổ bê tông móng băng

Móng băng được áp dụng cho những công trình nào?

Mục đích xây dựng móng băng là để chịu tải trọng cũng như nâng đỡ các hàng cột, bờ tường trong quá trình thi công nhà cửa. Thông thường, móng băng thường được sử dụng trong thi công nhà phố. Các loại móng băng nhà phố thường áp dụng với các công trình thuộc tầm trung, như móng băng nhà 3 tầng. Chính vì vậy, bản thiết kế nhà phố nhất định phải có bản vẽ mô phỏng móng băng của ngôi nhà đó.

Bản vẽ mô phỏng bóng băng nhà phố 3 tầng

Bản vẽ mô phỏng bóng băng nhà phố 3 tầng

Với những kiểu móng băng nhà cấp 4 (móng băng nhà 2 tầng) người ta sử dụng loại móng cốc. Bên cạnh đó, việc thi công móng băng còn có thể áp dụng cho thiết kế sân vườn, biệt thự,…

Tham khảo thêm:

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp móng băng là gì cũng như một vài thông tin cơ bản về móng băng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn thiết kế móng nhà phù hợp và đạt tiêu chuẩn. Hãy liên hệ báo giá xây dựng trọn gói của Bisconsjsc để được tư vấn thi công.

You are Subscribed!
Your subscriptions means a lot to us.
Don't miss out on the latest Industry news
You are Subscribed!