Nhà lệch tầng là gì? Tìm hiểu cách thiết kế nhà lệch tầng

Nhà ống là kiểu nhà được nhiều gia đình Việt lựa chọn nhất bởi tính tiện lợi, phù hợp với điều kiện thời tiết. Tuy nhiên nhà ống cũng có nhiều loại, làm sao thiết kế được căn nhà đẹp, tận dụng tối đa diện tích nhưng không tạo vẻ bí bách mới là vấn đề cần quan tâm hàng đầu. Thiết kế nhà lệch tầng là giải pháp phù hợp nhất lúc này. 

Thiết kế nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà hạn chế về chiều sâu. Mặt sàng giữa các tầng có độ chênh nhất định và không đều nhau, không thẳng cũng không vuông góc. Kiểu nhà này thường xây cầu thang ở giữa, xung quanh bố trí các phòng. 

Kiểu thiết kế nhà lệch tầng hiện nay rất được ưa chuộng 

Kiểu thiết kế nhà lệch tầng hiện nay rất được ưa chuộng

Với kiểu nhà lệch tầng bạn sẽ thoải mái bố trí không gian giữa các phòng, vừa tiện lợi lại mới mẻ. Phong cách thiết kế phù hợp nhất với kiểu nhà này là phong cách hiện đại, tối giản các chi tiết hoa văn rườm rà, cầu kỳ. Thiết kế nhà ống lệch tầng mặt tiền từ 4m đến 5m là những căn nhà có diện tích lý tưởng nhất. 

Các kiểu nhà lệch tầng phổ biến 

Sự chênh lệch cốt giữa các tầng tạo nên điểm khác biệt của những căn nhà hiện đại lệch tầng. Mẫu nhà này vừa giúp tận dụng diện tích lại kiến tạo nên không gian sống độc đáo. Nhà lệch tầng có 2 dạng chính là nhà 2 khối và nhà sàn lửng. Mỗi kiểu nhà lại mang một đặc điểm riêng:

  • Thiết kế nhà lệch tầng 2 khối: Kiểu nhà này chia thành không gian trước và sau. Không gian sau dành cho thiết kế nhà ăn, nhà bếp có nền cao hơn không gian trước. Thiết kế lặp lại và đan xen giữa các tầng theo quy tắc phần sau cao hơn phần trước. Mẫu nhà này có thể nới rộng hoặc thu hẹp không gian khi cần thiết. 
  • Thiết kế nhà lệch tầng sàn lửng: Mẫu thiết kế này cũng rất được ưa chuộng. Thay vì nâng nền phía sau, bạn có thể xây sàn lửng kèm cầu thang đi lên. Như vậy khoảng trống sau nhà với độ cao tầm 2.5m có thể dùng làm nhà kho, gara ô tô hay nhà vệ sinh đều được. Tầng lửng có thể dùng làm nhà bếp. Tuy nhiên mẫu nhà lệch tầng sàn lửng không thể nới rộng không gian khi có nhu cầu. 

Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn xem nên xây nhà lệch tầng theo 2 khối hay theo sàn lửng để tận dụng tối đa không gian sinh hoạt. 

Một vài lưu ý khi xây dựng nhà lệch tầng 

Cần lưu ý gì khi xây nhà lệch tầng? Đây là thắc mắc chung của nhiều gia đình. Mẫu nhà này khi xây dựng cần đặc biệt coi trọng những vấn đề sau đây. 

Lưu ý khi xây dựng cầu thang 

Cầu thang trong phong thủy được đánh giá là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thiết kế xây dựng nhà ở. Cầu thang mang lại năng lượng, luồng không khí mới mẻ cho các tầng nên cần phải được đặt đúng vị trí. Không nên đặt cầu thang ở giữa nhà và tránh làm cầu thang hướng thẳng ra cửa. Theo phong thủy, cửa ra vào nhà là cửa hút tài lộc, làm cầu thang thẳng cửa sẽ làm hao tổn vận may của gia đình. Ngoài ra cầu thang cũng không nên xây thẳng với bếp hay nhà vệ sinh.

Không xây dựng cầu thang ở chính giữa căn nhà

Không xây dựng cầu thang ở chính giữa căn nhà

Về giá cả xây dựng 

Việc xây dựng, thiết kế nhà lệch tầng cần cân nhắc về vấn đề giá cả. Chẳng hạn xây nhà 2 tầng giá sẽ khác so với xây nhà 3 tầng, 4 tầng… So với các mẫu nhà bình thường, giá mua nguyên vật liệu xây dựng nhà lệch tầng không có sự chênh lệch nhiều. Tuy nhiên với kiểu kết cấu nhà này, diện tích xây dựng các bức tường sẽ lớn hơn nhà bình thường nên chi phí xây dựng tổng thể sẽ cao hơn. Bạn cần cân nhắc điều kiện tài chính của gia đình trước khi quyết định xây nhà. 

Lưu ý về kết cấu căn nhà 

Ngoài cầu thang và diện tích các bức tường thì bạn cũng cần quan tâm đến kết cấu tổng thể của cả căn nhà. Chẳng hạn như khu vực vệ sinh và đặt đường ống cần phải đúng kỹ thuật nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Nhà vệ sinh không nằm đồng trục theo các tầng, đường ống lưu thông phải chuẩn, mạch lạc mới không ảnh hưởng đến sinh hoạt. 

Cần lưu ý bố trí và thiết kế kết cấu căn nhà sao cho phù hợp 

Cần lưu ý bố trí và thiết kế kết cấu căn nhà sao cho phù hợp

Một điều nữa là độ cao tối đa của mỗi tầng là 3.2m. Chính vì thế cần cân nhắc thiết kế nhà để vừa đáp ứng được cả khâu kỹ thuật lẫn tính thẩm mỹ. Nếu muốn làm giếng trời sẽ có 2 cách là làm giếng trời bằng kính hoặc làm lộ thiên để lưu thông không khí trong nhà. Hệ thống chống thấm nước và thoát nước ở khu vực lộ thiên cũng cần phải xử lý đúng kỹ thuật tránh rò rỉ, hỏng hóc… 

Tham khảo thêm:

Thiết kế nhà lệch tầng ngày nay được rất nhiều gia đình lựa chọn. Kiểu nhà này đem đến nhiều lợi ích cho sinh hoạt, vừa tiện lợi lại vừa phù hợp với địa hình, khí hậu tại Việt Nam. Nếu đang có ý định xây dựng nhà ở lệch tầng, bạn nhất định không được bỏ qua các thông tin quan trọng trong bài viết trên đây. 

You are Subscribed!
Your subscriptions means a lot to us.
Don't miss out on the latest Industry news
You are Subscribed!