Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM: Một không gian đầy tính văn hóa

“Tất cả các bạn sinh viên đi ngang qua công trình đang gấp rút xây dựng đều ngắm nhìn và mong muốn công trình sớm được hoàn thành để được tận hưởng một không gian đầy tính văn hóa, hiện đại và mang nhiều ý nghĩa tinh thần cho đời sống sinh viên tại Khu làng đại học Quốc gia TP.HCM.”

Phối cảnh tổng thể công trình

Nằm giữa không gian xanh rộng lên đến hơn 3,5 ha với rất nhiều hạng mục văn hóa phục vụ cho nhu cầu của sinh viên, khu nhà chính của dự án được thiết kế theo hình lục giác để tận dụng tối đa tầm nhìn ra các không gian xung quanh cũng như điểm nhìn từ các khu vực xung quanh đến công trình. Được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng cho toàn bộ Khu vực làng đại học Quốc gia TP.HCM, dự án được liên danh GK Archi và Nihon Sekkei thiết kế với phong cách hiện đại và đồng bộ về mặt đứng, tôn trọng tỉ lệ và vẻ đẹp của hình khối đơn giản.

Mặt đứng công trình

Xung quanh khối nhà chính là hệ thống lam đứng đơn giản, những mảng tường nền phía sau được sơn nhiều màu sắc, tạo nên tính sinh động cho công trình.. Hệ thống lam mặt tiền được bố trí so le, tạo hiệu ứng gợn sóng thị giác trên bề mặt công trình nhưng vẫn hài hòa theo kiến trúc tổng thể chung.

Công trình được nghiên cứu rất kỹ về khí động học, cũng như đối lưu không khí. Việc sử dụng các không gian mở xung quanh một giếng trời rất lớn ngay trung tâm sẽ tạo được những luồng không khí luân chuyển trong công trình. Các nghiên cứu về khí động học sẽ giúp cho người sử dụng luôn cảm thấy thoải mái về nhiệt độ cũng như sự thân thiện với thiên nhiên ngay tại bất cứ vị trí nào trong công trình.

Các giải pháp thiết kế

Dự án Nhà văn hóa sinh viên TP HCM bao gồm các hạng mục: Nhà hát lớn, các hội trường, hội thảo, cụm rạp chiếu phim phục vụ sinh viên, các câu lạc bộ đội nhóm, các phòng tập kịch, tập hát, sinh hoạt nghệ thuật, thư viện lớn, các hệ thống phòng tư vấn sức khỏe, pháp luật, giới tính, các khu triển lãm, khu vực cà phê sân thượng… và rất nhiều chức năng khác phục vụ cho nhu cầu văn hóa của hàng chục ngàn sinh viên của TP.HCM.

Hình ảnh hội trường

Tầng trệt của công trình được thiết kế thành một khối đế dạng bậc thang chạy giáp vòng toàn bộ khối lục giác. Đan xen trên những không gian bậc thang là những thảm cỏ xen lẫn với lối vào của công trình tạo cảm giác công trình được mọc lên từ những thảm cỏ xanh.

Khuôn viên của công trình

Một điểm rất đặc biệt của dự án là khối lượng cây xanh rất lớn sẽ được trồng trong khuôn viên dự án khi hoàn thành. Ngay bên trong khu đất của dự án, Thành đoàn TP.HCM, đơn vị chủ đầu tư dự án kết hợp với các KTS cảnh quan của GK Archi – Nihon Sekkei đưa ra những phương án để biến Nhà văn hóa sinh viên không những là biểu tượng của toàn Khu đại học mà còn là một lá phổi xanh thực sự trong khu lõi trung tâm của toàn khu đại học. Để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa của sinh viên, các dự án thành phần nhỏ trong khu đất dự án cũng được rất chú trọng. Điển hình là hệ thống sân bóng đá ngoài trời, sân bóng rổ, sân thể thao đa năng, hồ nước, khu đi bộ, chạy bộ, tập luyện TDTT, khán đài ngoài trời, khu triển lãnh vinh danh sinh viên theo phong trào 5 tốt, khu sinh hoạt đội nhóm…

Theo tiến độ thi công gấp rút và nhiệm vụ của các lãnh đạo TP.HCM giao cho Chủ đầu tư, công trình sẽ sớm được bàn giao và đưa vào sử dụng trong quý 1 năm 2018.

(Tạp chí Kiến Trúc)

You are Subscribed!
Your subscriptions means a lot to us.
Don't miss out on the latest Industry news
You are Subscribed!