Thiết kế nội thất là gì? Top phần mềm thiết kế nội thất 3D tốt nhất

Để có một công trình đẹp thì thiết kế nội thất là mảng vô cùng quan trọng. Ngày nay, ngành thiết kế nội thất đang trở thành xu hướng, được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy thực chất thiết kế nội thất là gì? Ngành thiết kế nội thất là làm những gì? Để có câu trả lời cụ thể, mời bạn theo dõi bài viết hữu ích dưới đây.

Tìm hiểu thiết kế nội thất là gì?

Nội thất là những món đồ, vật dụng sử dụng trong  không gian nội thất. Những thiết bị, vật dụng này phục vụ cho nhu cầu, mang lại sự tiện nghi. Tuy nhiên, không phải bố trí, sắp xếp như thế nào cũng được mà cần phải thiết kế hợp lý, hài hòa.

Thiết kế nội thất là sự phối kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố với nhau. Cụ thể như màu sắc, bố cục, ánh sáng, hoạ tiết, bố trí chức năng của các thiết bị sao cho tiện lợi nhất với sinh hoạt của con người, từ đó tạo nên một không gian sống thoải mái và thuận tiện nhất. Thiết kế nội thất có nhiều loại như thiết kế nội thất văn phòng, nhà ở, biệt thự….

Nội thất tiếng Anh được gọi là “Interior”, đi cùng với từ Designer, chúng ta có Interior Designer – Thiết kế nội thất.

Hiểu rõ thiết kế nội thất là gì

Hiểu rõ thiết kế nội thất là gì

Ngành thiết kế nội thất là gì? Đây là ngành học đào tạo ra những kiến trúc sư, người có kỹ năng, hệ thống kiến thức về kỹ thuật. Người kiến trúc sư là người dùng tư duy, sự sáng tạo cùng các phần mềm để tạo ra không gian nội thất sang trọng. Về căn bản, ngành này cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố như mỹ, nghệ và kỹ thuật.

Các yếu tố trong thiết kế nội thất

  • Thiết kế nội thất là làm gì? Như đã chia sẻ, công việc của người làm về mảng thiết kế nội thất là tạo ra không gian sống hiện đại, tiện nghi và lý tưởng. Vì vậy, trong thiết kế nội thất cần đảm bảo được nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:
  • Thành phần cố định: Là thứ hưởng từ những KTS công trình. Khi đã có công trình được xây dựng sẵn, kiến trúc sư nội thất sẽ tiến hành thiết kế nội thất phù hợp với nhu cầu chủ nhân.
  • Vật thể trang trí: Các món đồ mang tính chất trang trí cho không gian như tranh, ảnh,…
  • Ánh sáng: Thiết kế nội thất với ánh sáng hợp lý để không gian sống có được sự thoải mái, không tù túng. Cần kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.
  • Âm thanh: Tạo sự lãng mạn, tác dụng tới tinh thần. Vì vậy KTS nội thất cần kết hợp hài hòa âm thanh cùng nhiều yếu tố khác.
  • Phong thủy: Hợp mệnh chủ nhân để mang tới tài lộc, sự may mắn.
Thiết kế nội thất với nhiều yếu tố

Thiết kế nội thất với nhiều yếu tố

Top các loại phần mềm thiết kế nội thất 3D tốt nhất

Là người hoạt động trong ngành thiết kế nội thất thì việc sử dụng thành thạo các phần mềm là vô cùng cần thiết. Hiểu được thiết kế nội thất là gì mới chỉ là điều căn bản. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải sử dụng nhiều phần mềm. Dưới đây là các loại phần mềm thiết kế nội thất 3D được sử dụng phổ biến bạn có thể tham khảo.

Autodesk 3Ds Max

Phần mềm Autodesk 3Ds Max có nhiều tính năng hữu ích trong thiết kế hình ảnh và đồ họa. Phần mềm thiết kế đồ họa này có thể sử dụng để thiết kế phần mềm, game, phim hoạt hình và nhiều ứng dụng đồ họa khác. Trong thiết kế nội thất thì không thể thiếu được phần mềm này. Đối với nhiều sinh viên trong những trường xây dựng thì lựa chọn Autodesk 3Ds Max là phần mềm ưu tiên hàng đầu trong máy tính.

Phần mềm Autodesk 3Ds Max

Phần mềm Autodesk 3Ds Max

Phần mềm thiết kế nội thất Fusion 360

Đây là một phần mềm mà tất cả những người làm thiết kế nội thất đều biết tới. Phần mềm này là sự lựa chọn số một để thiết kế nội thất với đa dạng các loại vật liệu.

Với Fusion 360, bạn có thể thiết kế các bộ phận của đồ nội thất và in 3D để lắp ráp cho dễ hình dung. Phần mềm này cho phép bạn đi từ phác thảo cơ bản tới khi hình thành mô hình 3D. Hơn nữa, phần mềm này cũng rất dễ trong việc thay đổi màu sắc, vật liệu nội thất.

Phần mềm SolidWorks

Nếu đang tìm phần mềm thiết kế nội thất đa năng thì bạn không nên bỏ qua SolidWorks. Với phần mềm này, bạn có thể thiết kế nội thất cho nhiều không gian khác nhau. Mô hình CAD hỗ trợ đa vật liệu và linh kiện, từ gỗ, thép cho tới những vật liệu tùy chỉnh. Để thêm các chi tiết, bạn chỉ việc vào thư viện của SolidWorks. Tại thư viện của phần mềm này có rất nhiều thứ độc đáo để bạn lựa chọn.

Phần mềm thiết kế nội thất SolidWorks với nhiều tính năng

Phần mềm thiết kế nội thất SolidWorks với nhiều tính năng

SketchList 3D

Muốn thiết kế các món đồ nội thất bằng gỗ thì đừng bỏ qua SketchList 3D. Phần mềm hữu ích này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức khi thiết kế các món đồ bằng gỗ. Thông qua bản phác thảo 3D, bạn sẽ đánh dấu được các chi tiết nhỏ và sửa theo tỷ lệ mong muốn. Thêm nữa, SketchList 3D cũng giúp người dùng xem được sự kết hợp của những yếu tố trong bản thiết kế.

SketchList 3D

SketchList 3D

CADPro Furniture Design Software.

Đây là phần mềm mang tính trực quan, các kiến trúc sư có thể chia sẻ các ý tưởng thiết kế của mình. CAD Pro cho phép bạn thiết kế tất cả các món đồ nội thất theo ý muốn và phong cách của riêng mình.

Để phác thảo ý tưởng một cách nhanh chóng, hãy thực tế nó trên giấy. Sau đó chỉ cần quét bản vẽ này và làm những công việc khác với CAD Pro. Trên phần mềm này, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa theo ý và lưu lại. Sau khi hoàn tất, bạn có thể gửi hình ảnh qua mail hoặc lưu dưới dạng PDF.

Trên đây là bài viết giải đáp thiết kế nội thất là gì cũng như các loại phần mềm thiết kế nhà phố hiện đại, thiết kế nội thất 3D tốt nhất hiện nay. Nếu đam mê với ngành nghề này thì hãy dành thời gian tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích liên quan tại chuyên mục của chúng tôi nhé.

You are Subscribed!
Your subscriptions means a lot to us.
Don't miss out on the latest Industry news
You are Subscribed!