Lộ giới là gì? Xây nhà trên mốc lộ giới có vi phạm hay không

Lộ giới là một khái niệm rất quan trọng trong xây dựng. Việc xác định chính xác lộ giới sẽ giúp chủ thầu hoàn thiện bản quy hoạch công trình chuẩn xác và hợp pháp. Một số khái niệm về lộ giới mà bạn cần biết như sau.

Lộ giới là gì?

Theo đó, “lộ giới” hay còn gọi là “chỉ giới đường đỏ” là đường ranh giới xuất phát từ tâm đường sang hai bên đến điểm cuối cùng của con đường. Đây là con đường dùng để phân định, đánh dấu giữa phần đất được phép xây dựng và phần đất dành riêng cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Khái niệm “chỉ giới đường đỏ” là gì?

Khái niệm “chỉ giới đường đỏ” là gì?

Mốc lộ giới được hiểu như thế nào?

Khái niệm lộ giới thường gắn liền với mốc lộ giới. Vậy mốc lộ giới là gì? Hiểu một cách đơn giản thì mốc lộ giới là một cột mốc đánh dấu vị trí lộ giới tại từng con hẻm hay con đường. Những nơi cắm mốc lộ giới sẽ là khu vực cảnh báo không được phép xây dựng những công trình kiên cố. Việc cắm mốc lộ giới sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện. Theo đó, mốc lộ giới sẽ được cắm ở hai bên đường với quy chuẩn như sau:

 • Tại những nơi tập trung dân cư, thị trấn, xã, huyện: 100m ứng với 1 cột mốc giới lộ.
 • Các con đường qua khu vực ruộng, đồi thấp hay ngoài khu đông dân cư sẽ tùy thuộc vào từng địa hình để cắm mốc lộ giới. Cụ thể các cột mốc sẽ thay đổi khoảng 500m – 1000m.
 • Những nơi địa hình hiểm trở chỉ cắm cột mốc ở một số điểm quy định. Mục đích là để các cơ quan chức năng quản lý hành lang an toàn đường bộ.
Bản vẽ minh họa lộ giới xây dựng

Bản vẽ minh họa lộ giới xây dựng

Hành lang lộ giới là gì?

Hành lang lộ giới được hiểu là hành lang an toàn đường bộ trải dọc ở phía 2 bên đường. Cụ thể phần không gian này được tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra 2 bên. Việc xác định hành lang lộ giới sẽ đảm bảo an toàn cho người dân trong việc lưu thông đường bộ.

Tìm hiểu cách xác định lộ giới chuẩn xác nhất

Để xác định lộ giới của một lô đất một cách chính xác nhất, bạn hãy thực hiện lần lượt quy trình sau đây:

 • Quan sát tổng quan toàn bộ khu đất chuẩn bị khởi công xây dựng. Sau đó xác định các cột mốc lộ giới hay các biển báo liên quan đến lộ giới đã được cắm mốc ở hai bên đường.
 • Tiến hành xác định lộ giới của tuyến đường xuất phát từ cột mốc lộ giới. Cụ thể là bắt đầu tính từ tim đường (giữa đường) sang 2 bên.
 • Từ lộ giới đã xác định được, tìm khoảng lùi tương ứng với tuyến đường xây dựng và quy hoạch của nhà nước.
 • Sau khi xác định được khoảng lùi của công trình chúng ta sẽ biết được chỉ giới xây dựng. Tức là, phần đất giới hạn trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích được phép xây dựng công trình hợp pháp.
Xác định lộ giới xây dựng như thế nào?

Xác định lộ giới xây dựng như thế nào?

Xây nhà cách mốc lộ giới bao nhiêu mét (m) là đạt chuẩn?

Việc xây nhà cách lộ giới bao nhiêu tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới…. Chính vì vậy, những bản thiết kế nhà phố, thiết kế nhà vườn hay bất cứ công trình nào cũng cần phải chú trọng đến điều này. Cụ thể sẽ được hiểu như sau:

Đối với tuyến đường lộ giới dưới 19m

 • TH1: Công trình xây dựng có chiều cao dưới 19m thì khi xây dựng sẽ không cần cách mốc lộ giới.
 • TH2: Công trình có chiều cao từ 19-22m thì phải xây cách mốc lộ giới 3m.
 • TH3: Công trình có chiều cao từ 22-25m phải cách mốc lộ giới 4m khi xây dựng.
 • TH4: Công trình có chiều cao từ 28m trở lên phải cách mốc lộ giới 6m khi xây dựng.

Đối với tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22m

 • TH1: Công trình xây dựng có chiều cao dưới 22m thì sẽ không cần cách mốc lộ giới khi tiến hành xây dựng.
 • TH2: Công trình có chiều cao từ 22-25m thì khi xây dựng phải cách mốc lộ giới 3m.
 • TH3: Công trình có chiều cao từ 28m trở lên phải cách mốc lộ giới 6m khi tiến hành xây dựng.

Đối với tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

 • TH1: Công trình có chiều cao thấp hơn 25m thì khi xây dựng sẽ không cần cách mốc lộ giới.
 • TH2: Công trình có chiều cao từ 28m trở lên phải cách mốc lộ giới 6m khi xây dựng.

Yêu cầu xây dựng nhà cửa, công trình theo tiêu chuẩn lộ giới

Xây nhà vượt mốc lộ giới sẽ bị xử lý như thế nào?

Xây nhà trên mốc lộ giới có bị phá hay không? Tất nhiên, việc người dân cố tình xây nhà trên đất thuộc lộ giới chắc chắn sẽ bị xử phạt. Cụ thể là nhà nước sẽ yêu cầu phá bỏ công trình trong phần lộ giới, áp dụng cưỡng chế phá dỡ đồng thời phạt tiền theo quy định của pháp luật.

Mức phạt tối đa cho các trường hợp vi phạm lộ giới là 60 triệu đồng. Nếu sau khi lập biên bản, chủ hộ vẫn tiếp tục vi phạm sẽ bị xử phạt với mức từ 50.000.000 đồng đến 350.000.000 đồng.

Tham khảo thêm:

Trên đây là những lý giải cơ bản nhất về lộ giới là gì cũng như những yêu cầu xây dựng nhà cửa, công trình theo tiêu chuẩn lộ giới. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn xác định đúng mốc lộ giới cần xây dựng, đảm bảo an toàn, hợp pháp. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ nào có thể thiết kế nhà thì hãy liên hệ ngay cho Bisconsjsc để được tư vấn thiết kế.

You are Subscribed!
Your subscriptions means a lot to us.
Don't miss out on the latest Industry news
You are Subscribed!