Xà gồ là gì? Các loại xà gồ và những ứng dụng trong xây dựng

Với những người làm trong lĩnh vực xây dựng thì thuật ngữ xà gồ chẳng còn xa lạ gì. Nó được sử dụng rất nhiều trong ngành xây dựng. Hiện nay có rất nhiều loại xà gồ khác nhau. Tùy thuộc vào trường hợp và công trình cụ thể sẽ chọn một loại thích hợp. Để hiểu rõ nó là gì, ứng dụng ra sao, mời bạn theo dõi bài viết chi tiết dưới đây.

Giải đáp: Xà gồ là gì?

Xà gồ là phần cấu trúc ngang của mái nhà. Vai trò của bộ phận này là đỡ tải trọng tầng mái cũng như loại vật liệu phủ. Bộ phận này được hỗ trợ dầm thép hay các vì kèo gốc.

Xét về cấu tạo thì bộ phận này có 2 loại chính là xà gồ thép và gỗ. Loại phổ biến và được sử dụng nhiều hơn cả là xà gồ bằng gỗ. Những kiến trúc xây dựng kiểu cũ thường sử dụng loại xà gồ này. Trong khi đó, loại thép thì được sử dụng cho những căn nhà thép tiền chế hay nhà lập khung bằng thép.

Xà gồ ứng dụng phổ biến trong xây dựng

Xà gồ ứng dụng phổ biến trong xây dựng

Những yếu tố ảnh hưởng tới thiết kế xà gồ

Xà gồ dùng để làm gì? Với tác dụng chịu tải trọng của mái nhà nên việc thiết kế bộ phận này cần đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Trong quá trình thiết kế văn phòng và nhà ở có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng. Cụ thể là tải trọng mái phụ cũng như kích thước, trọng lượng tấm lợp.

Việc thiết kế tấm lợp có trọng lượng quá lớn sẽ tốn thêm xà gồ. Ngược lại, nếu dùng tấm lợp trọng lượng nhẹ thì sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối. Phần xà gồ cần đảm bảo thiết kế cân đối. Tiêu chuẩn là 1/32 (chiều dài so với độ sâu). Ngoài ra, tải trọng cũng như chiều dài của bộ phận này cần phải phù hợp với tấm kim loại cũng như lớp ván gỗ mái nhà.

Thanh treo có tác dụng truyền tải trọng lượng xà gồ cho những phần hỗ trợ. Thêm nữa, nó còn kiểm soát xem đầm có bị lệch hay không. Do đó, thanh treo cần áp với toàn bộ chóp mái và cần sự cân bằng. Ngoài ra, tại các điểm dọc chiều dài đòn đỉnh mái cũng cần cố định chặt để đảm bảo được độ cứng ngang.

Phân loại xà gồ theo hình dáng

Về chất liệu, xà gồm có 2 loại phổ biến là gỗ và thép. Trong đó, xà gồ thép được sử dụng nhiều hơn cả. Xét về hình dáng thì bộ phận này gồm có 4 loại. Cụ thể là xà gồ chữ C, Z, I, U, loại phổ biến nhất là chữ C và chữ Z.

Xà gồ chữ C

Hoàn thành việc cán thép xà gồ sẽ có hình dạng giống chữ C. Loại này chủ yếu được sử dụng tại những công trình lớn như nhà đa năng, công xưởng, bệnh viện. Những công trình dùng loại xà gồ này thường có bước cột dưới 6m. Đặc điểm của loại xà gồ này là dễ dàng gia công, chịu lực tốt, có thể lắp đặt một cách dễ dàng, đa dạng quy cách.

Loại chữ C

Loại chữ C

Xà gồ chữ Z

Được cắt theo hình chữ Z, ưu điểm là dễ gia công, lắp đặt, đa dạng kích thước,… Tuy nhiên, loại này có thể đột gỗ ở nhiều vị trí như mỗi đầu hay cạnh sườn. Vì vậy hoàn toàn có thể dùng bulong để liên kết. Thêm nữa, khả năng chịu trọng tại của loại xà gồ này cũng lớn hơn loại chữ C. Do đó, xà gồ chữ Z được sử dụng phổ biến cho các công trình có bước cột trên 6m.

Loại chữ Z

Loại chữ Z

Ứng dụng của xà gồ thép

Trước đây, thiết kế nhà phố thường sử dụng xà gồ bằng gỗ. Tuy nhiên hiện nay, chất liệu thép lại trở thành sự lựa chọn hàng đầu. Lý do là xà gồ bằng thép có độ bền cao, dùng lâu cũng không xảy ra tình trạng mối mọt. Vì vậy, chúng được sử dụng nhiều trong xây dựng. Cụ thể như sau:

  • Làm khung, kéo thép cho các công trình lớn như nhà xưởng, kho chứa vật liệu,…
  • Làm khung, nhà mái
  • Sử dụng làm đòn tay thép cho thùng xe và một số công trình như nhà tiền chế.
Xà gồ bằng thép được sử dụng phổ biến

Xà gồ bằng thép được sử dụng phổ biến

Những lưu ý khi dùng xà gồ

  • Muốn đỡ được trọng lượng mái phủ thì cần lựa chọn những loại xà gồ có chất lượng tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.
  • Chọn loại bền bỉ, trọng lượng nhẹ để hạn chế tối đa trọng lượng dồn vào phần tường, móng.
  • Mua xà gồ với chi phí hợp lý để tiết kiệm khi xây dựng.
  • Chọn chất liệu đảm bảo, không bị mối mọt hay rỉ sét để tăng độ an toàn, độ bền cho công trình.

Tham khảo thêm

Trên đây là một số kiến thức chung về xà gồ. Với vai trò quan trọng đối với các công trình, vì vậy, nếu có nhu cầu mua xà gồ thì bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín. Không những đảm bảo chất lượng, độ bền cao, đúng tiêu chuẩn mà còn có mức giá hợp lý. Tham khảo các bài viết khác trong chuyên mục của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

You are Subscribed!
Your subscriptions means a lot to us.
Don't miss out on the latest Industry news
You are Subscribed!