Kim lâu là gì? Phạm kim lâu có xây nhà được không?

Dân gian có câu: “ 1, 3, 6, 8 Kim lâu, làm nhà, cưới vợ chẳng được đâu”. Tức là vào những ngày này thì nên tránh thực hiện các công việc trọng đại liên quan đến cưới hỏi hay dựng nhà. Vậy kim lâu là gì? Phạm kim lâu có xây nhà được không? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết này nhé!

Kim lâu là gì?

Theo quan niệm dân gian Kim lâu được xem như là những năm, ngày, tháng không tốt để làm những việc đại sự. Bởi nếu thực hiện những công việc như cưới hỏi, dựng nhà vào các ngày thuộc tuổi Kim lâu sẽ gây khó khăn trắc trở. Nhiều trường hợp xấu xảy ra trái với ý muốn của mọi người.

Nếu phụ nữ kết hôn vào ngày Kim lâu không những ảnh hưởng đến bản thân mà còn liên quan đến chồng và con cái sau này. Việc làm ăn chăn nuôi đều không được thuận lợi.

Tuổi kim lâu là gì

Tuổi kim lâu là gì?

Ngoài ra, trong thời đại vua chúa xưa, Kim lâu lại được hiểu theo cách khác. Trong đó, Kim có nghĩa là màu vàng, Lâu là nhà. Cụm từ Kim lâu được dịch nghĩa là nhà vàng.

Do đó, để tránh xung khắc với triều đình, vua chúa cấm những người dân thường không được dựng nhà hay cưới hỏi vào các ngày Kim lâu. Một phần vua chúa sợ dân sẽ thay đổi vận mệnh, lật đổ chính quyền mà họ đang nắm giữ.

Các loại Kim lâu

Theo quan niệm dân gian, người ta chia Kim lâu thành 4 nhóm chính. Cụ thể như sau:

 • Kim lâu thân: Tức là tuổi kim lâu kỵ với bản thân người đó.
 • Kim lâu thê: Tức là kỵ với vợ
 • Kim lâu Tử: Là kỵ với con
 • Kim lâu súc: Nghĩa là kỵ với gia súc, vật nuôi trong nhà. Và do đó, nếu người thuộc tuổi Kim lâu này không chăn nuôi gia súc vẫn có thể làm các việc khác mà không bị ảnh hưởng.

Cách tính tuổi Kim lâu

Ông cha ta có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà mà làm nhà xem tuổi đàn ông”. Do đó, nếu đàn bà gặp hạn kim lâu thì không nên cưới hỏi. Và không nên xây nhà khi đàn ông đến tuổi kim lâu. Việc làm này nhằm giúp hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực tới gia chủ. Vậy cách tính tuổi kim lâu như thế nào? Chúng tôi sẽ bật mí ngay dưới đây:

Tuổi mụ chia 9

Cách tính tuổi kim lâu thứ nhất là lấy tuổi người đó đem chia cho 9. Nếu kết quả ra các số dư là 1, 3, 6, 8 tức người này đã phạm tuổi kim lâu. Cụ thể như sau:

 • Kết quả dư 1 là phạm tuổi kim lâu thân
 • Dư 3 là phạm kim lâu thê
 • Dư 6 là phạm kim lâu tử
 • Dư 8 là phạm kim lâu súc
Phạm kim lâu là gì?

Phạm kim lâu là gì?

Ví dụ: Con trai sinh năm 1991, đến năm 2020 tính cả tuổi mụ là 30. Ta lấy 30 chia cho 9 được 3 dư 3. Bởi vị số dư là 3 nên người này phạm vào kim lâu thê. Cách tính này áp dụng chủ yếu cho đàn ông. Còn phụ nữ sẽ tính theo cách sau:

Cách tính theo tổng hai số cuối của tuổi Mụ

Tính tổng hai số cuối của tuổi Mụ thường áp dụng cho đàn bà. Trường hợp tổng tuổi mụ ra số cuối cùng là 1 chữ số thuộc 1, 3, 6, 8 thì phạm phải kim lâu.

Ví dụ: Nữ sinh năm 1995, đến năm 2020 tính cả tuổi mụ là 26.

Vậy ta lấy 2+6 = 8. Như vậy người nữ này đã phạm phải kim lâu súc. Việc chăn nuôi sẽ không thuận lợi.

Phạm kim lâu có xây nhà được không?

Như đã nói “ lấy vợ xem tuổi đàn bà mà làm nhà xem tuổi đàn ông”. Chính vì thế, khi thiết kế nhà, xây nhà người ta thường xem tuổi người đàn ông trụ cột trong gia đình. Do đó, khi áp dụng cách tính tuổi mụ chia cho 9 trên nếu người đàn ông không phạm tuổi kim lâu thì có thể xây nhà bình thường. Tuy nhiên nếu phạm kim lâu vẫn muốn xây nhà, bạn cần dựa theo cách tính trên bàn tay. Cụ thể cách tính này như sau:

Tính tuổi kim lâu để xây nhà

Tính tuổi kim lâu để xây nhà

 • Người ta tính theo đốt ngón tay trỏ, giữa và áp út. Được đánh số từ 1 đến 9 bắt đầu từ ngón áp út.
 • 9 cung tương ứng là Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly.
 • Nếu thuộc 5 cung: Đoài, Khảm, Trung cung, Chấn, Ly thì việc xây nhà sẽ không ảnh hưởng nhiều.
 • Nếu thuộc 4 cung như:  Khôn, Càn, Cấn, Tốn thì tuyệt đối không nên xây nhà.

Ví dụ: Nam sinh năm 1992, tính đến năm nay là 29 tuổi. Người này thuộc cung Đoài nên có thể xây dựng và sửa chữa nhà.

Khi bắt đầu lên kế hoạch thiết kế nhà ống, nhà vườn hay biệt thự bạn cần phải xem tuổi người xây nhà có phạm kim lâu hay không. Nếu phạm kim lâu thì nên mượn tuổi của người khác trong gia đình để xây dựng nhà là tốt nhất.

Tham khảo thêm

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi Kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để tránh những ảnh hưởng xấu sau này. Chúc bạn luôn gặp may mắn!

You are Subscribed!
Your subscriptions means a lot to us.
Don't miss out on the latest Industry news
You are Subscribed!